10 lời khuyên của KTS để xây nhà mới siêu tiết kiệm

Công ty chuyên thiết kế xây nhà biệt thự đẹp – Kiến An Vinh

10 lời khuyên của KTS để xây nhà mới siêu tiết kiệm

Trước khi xây dựng nhà thì việc chọn thời điểm xây nhà rất quan trọng vì nó liên quan mật thiết đến tổng chi phí, vào mùa nắng ráo sẽ có nhiều thuận lợi trong xây dựng như:

Trước khi xây dựng nhà thì việc chọn thời điểm xây nhà rất quan trọng vì nó liên quan mật thiết đến tổng chi phí, vào mùa nắng ráo sẽ có nhiều thuận lợi trong xây dựng như: thời gian thi công không bị gián đoạn, giảm những chi phí phát sinh như phí thủ kho, bảo vệ, thất thoát vật tư, trượt giá, tiền điện…

Các khâu chuẩn bị xây nhà như sau

Những vấn đề cần thảo luận và có thể phát sinh thành vấn đề trước khi bắt đầu quá trình xây nhà.

 • Thứ nhất: Chỉ dành 80% số tiền để xây nhà, 20% số tiền còn lại để phòng ngừa việc phát sinh chi phí trong quá trình xây nhà.
 • Thứ hai: Tham khảo ý kiến từ những chủ đầu tư mới xây nhà, kiến trúc sư tư vấn, người quen có kinh nghiệm xây nhà về giá nguyên vật liệu, thợ công để có kế hoạch chi phí thực tế nhất.
 • Thứ ba: Thông thường 8/10 diện tích là dùng để xây thành phòng (phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ), còn 2/10 diện tích là xây lối đi, vệ sinh…
 • Thứ tư: So sánh nhu cầu sử dụng của gia đình, để quyết định xây rộng bao nhiêu cho phù hợp túi tiền. (Gia đình có bao nhiêu người, thường xuyên có khách đến chơi không).
 • Thứ năm: Móng nhà nên đầu tư cho cả nhu cầu về sau, khi xây thêm phòng, lên tầng thì không phải làm lại móng nữa. Tiền làm móng thường chiếm 3/10 tổng tiền làm nhà.
 • Thứ sáu: Xây gờ phào, trang trí nên đơn giản. Vì thợ công gờ phào, trang trí đắt rất nhiều so với kiểu xây thông thường.

giai doan thi cong

Một ngôi nhà thiết kế đẹp thì sẽ đơn giản và không do nhiều chi tiết hoa văn trên tường hay trần, mà dựa vào sự hài hòa của tổng thể bao gồm độ cân bằng của chiều dài, chiều cao, balcon, của màu sắc, nội thất, cây cảnh để làm toát lên được mong muốn và sở thích của chủ nhà.

 • Thứ bảy: Chiều cao tầng nhà nên làm trong khoảng 3,3 - 4,5m là vừa đủ thông thoáng và tiết kiệm vật liệu xây dựng.
 • Kích thước phòng ngủ, khách, bếp bên trong khoảng 12 - 15 m2 (hay rộng 3,3m x 3,6 – 4,5m dài; chiều hẹp nhất của phòng tối thiểu nên để 3,3 m cho dễ kê đồ).
 • Cửa sổ và cửa đi nên có kích thước hợp lý, to quá thì tốn tiền (giá tiền làm cửa gỗ chiếm đến 3/10 toàn bộ tiền xây nhà)
 • Thứ tám: Phòng ngủ, bếp thì nên tận dụng tối đa ánh sáng trời, gió trời. Cầu thang, hành lang, nhà vệ sinh có thể kém sáng, kém thoáng hơn một chút nếu không có điều kiện đất đai.
 • Thứ chín: Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường.
  • Gạch xây nhà: tăng cường sử dụng gạch không nung (để giúp bảo vệ môi trường) như gạch silicat, gạch bê tông nhẹ hoặc các vật liệu phổ biến tại địa phương như đá vôi, đá ong…
  • Phần sân nhà: để đất chiếm 7/10 nhằm mục đích hút nước mưa, giảm nhiệt mùa nắng, trồng cây cảnh hoặc trồng cỏ cảnh.
  • Lối đi ngoài sân: lát gạch tự chèn hoặc các loại vật liệu cho phép nước mưa thấm qua.
  • Nền nhà: có thể cân nhắc lát loại gạch không nung (như granito mài).
  • Bậc thang: có thể đặt loại granito nhà máy hoặc cho thợ thi công tại chỗ, kiểu mẫu và màu sắc có thể theo ý thích.
  • Đường dây điện, thiết bị điện: đường dây điện nên đi trong ống gen, không nên đi ngầm trong tường do khó sửa chữa về sau. Bóng đèn chiếu sáng và thiết bị điện gia dụng nên sử dụng loại tiết kiệm điện năng.

Khi bạn xây dựng nhà cần có ý thức bảo vệ môi trường sống cho chính mình và cả xã hội, không làm ảnh hưởng đến các hộ gia đình xung quanh, không nên chọn loại vật liệu rẻ tiền nhưng lại có hại cho sức khỏe, hạn chế bớt các loại vật liệu nung (để sản xuất ra loại này sẽ làm tổn hại môi trường), vật liệu từ gỗ tự nhiên (vì khuyến khích chặt phá rừng). Cũng nên tăng việc sử dụng các vật liệu mới thân thiện với môi trường, vật liệu sẵn có ở địa phương.

 • Thứ mười: Khi đã bắt đầu xây dựng, phải tuân theo kế hoạch ban đầu thật nghiêm, không nghe các lời khuyên cố làm thêm cái này, cái khác, làm dội lên chi phí phát sinh; kể cả được cho vay cũng không được vì bản thân là người trả nợ, không phải người khuyên.

Mẹo để có thiết kế xây dựng nhà tiết kiệm chi phí nhất

Nhiều người vẫn luôn cho rằng không cần thiết có bản vẽ thiết kế nhà vì làm tốn chi phí ban đầu. Vì sao nên có bản vẽ thiết kế nhà?

 • Dễ dàng theo dõi quá trình thi công: Trong bản vẽ thiết kế sẽ có đầy đủ các hạng mục công trình: lớp cấu tạo, vật liệu, độ dốc, chống thấm, hệ thống kết cấu móng, điện, nước như thế nào đều được thiết kế tỉ mỉ từng chi tiết. Chủ nhà chỉ cần theo dõi trên bản vẽ theo từng tiến độ thi công sẽ biết được giai đoạn nào thi công phần nào, trong đó sẽ biết được sử dụng bao nhiêu sắt thép, kích cỡ thép, xi măng, cát đá...
 • Giúp dự toán giá thành xây dựng: Trên bản vẽ cũng thể hiện tương đối chính xác về dự toán giá thành xây dựng. Chẳng hạn, với số lượng sắt thép, xi măng, cát đá, gạch cần sử dụng, mỗi chủng loại đều có giá cụ thể, từ đó tính được giá thành xây dựng. Căn cứ với mức giá trên, chủ nhà có thể đàm phán với nhà thầu để có mức giá xây dựng tốt nhất.

mau nha ong tan co dien dep

Nếu gia đình có nguồn vốn hạn hẹp, thì có thể tham khảo cách sau giúp giảm chi phi cho bản vẽ thiết kế.

Cách 1: Hiện nay, trên các website chuyên về mua bán nhà đất đều có các chuyên mục hỏi đáp. Trong chuyên mục này bạn có thể để lại câu hỏi tư vấn xây nhà trên website (càng chi tiết càng tốt), một thời gian bạn sẽ nhận được tư vấn thiết kế từ các kiến trúc sư trong nghề. Ví dụ các website như: MuaBanNhaDat.vn, Vnexpress.vn, Batdongsan.com.vn...

Cách 2: Tham khảo một số bản vẽ thiết kế nhà mẫu từ internet, người thân bạn bè để có được ý tưởng cho ngôi nhà của mình.

Lưu ý chọn nhà thầu xây nhà trọn gói tiết kiệm

Chọn nhà thầu có đầy đủ năng lực, có uy tín, nhân lực phù hợp, có kinh nghiệm. Vai trò của nhà thầu xây dựng:

 • Làm chất lượng tốt.
 • Giá cả hợp lý.
 • Thời gian thi công đúng tiến độ
 • Thực hiện tốt an toàn lao động.

Hiện nay, nhiều nhà thầu có gói xây nhà trọn gói giúp tiết kiệm chi phí. Xây nhà trọn gói là một ý kiến tốt, nhưng phải có hợp đồng xây nhà trọn gói và lưu ý các vấn đề sau để thương lượng với nhà thầu:

 • Về mặt kết cấu và kiến trúc phải thật chi tiết, phải rõ từng quy cách một (quy cách nối thép, mác bê tông, mác gạch, hệ cửa, cao độ từng khu vực một.....).
 • Về chất lượng vật liệu: phải ghi rõ trong phụ lục hợp đồng về quy cách, nguồn gốc, mã số.... ví dụ gạch lát 60×60cm của hãng X, mã hiệu 12345 loại 1, bê tông hãng Y đá 1x2 mác 400, cáp điện hãng Z, bồn cầu màu gì hãng K mã hiệu 6789....
 • Phạm vi công việc: nhiều nhà thầu không nói rõ ràng trọn gói là đến đâu. Dẫn đến phát sinh mâu thuẫn trong quá trình thi công. Nhiều nhà thầu trọn gói không lắp lan can, không lắp bếp và thiết bị vệ sinh....

Đừng để nhà thầu thỏa thuận phát sinh bằng miệng, phải có giấy tờ và chốt chi phí trước khi xây dựng.

Ngoài ra, trước và trong khi tiến hành thi công, chủ nhà cần thương thảo với hàng xóm về những ảnh hưởng liên quan trong quá trình xây dựng, tuân thủ các quy định của địa phương về an ninh, trật tự lòng lề đường, vệ sinh công cộng.

CÁC bài viết liên quan

Bình luận

0902249297